Văn hóa uống trà của người Việt

Lịch sử và nguồn gốc trà ở Việt Nam

Dấu vết trà Việt Nam từng xuất hiện trong truyền thuyết Trương Chi – Mỵ Nương, một mối tình lãng mạn từ thời cổ sử Việt. Diễn ra trong bối cảnh thời đại các vua Hùng (2879-257 TCN). Và bằng chứng đáng tin cậy nhất là các địa danh từng xuất hiện trong câu chuyện kể vào đời Hùng Duệ Vương, một vị quý phi của vua Hùng đã về làng Văn Luông (nay là Văn Phú), Phú Thọ dạy dân trồng chè, trồng bông sinh sống. Để ghi nhớ công nghiệp khai sáng ấy của bà, vùng đất trồng chè, trồng bông năm xưa, dân cư tụ về sinh sống và đã tạo dựng nên những xóm làng mang tên: xóm Bãi Chè, xóm Bông vẫn tồn tại mãi tới ngày nay.

ấm trà

Trà ở Việt Nam được chia thành các loại: trà xanh, trà đen, trà cỏ, trà hương quế, trà hoa cúc… Với những đặc điểm khác nhau như vị hảo hạng, mùi thơm nồng, tốt cho sức khỏe với các tính chất khác nhau.

Chính nhờ vào nét đặc trưng riêng của trà Việt Nam, nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong giao lưu văn hóa và ngoại thương được đưa ra thế giới. Hiện nay, Việt Nam đang là một trong những nước sản xuất trà lớn nhất thế giới, đặc biệt là trà xanh được yêu thích và được xuất khẩu rộng rãi.

Trà trong văn hóa của người Việt

Trà là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Trà được coi là một thức uống thanh nhiệt, giúp giải độc và thư giãn tinh thần. Ngoài tác dụng làm giảm căng thẳng và tạo cảm giác thoải mái, trà còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp hạn chế tình trạng đau đầu, mệt mỏi và nhức mỏi.

ấm trà

Trà thường được pha qua một chiếc ấm nhỏ và được đổ ra trong các tách nhỏ. Trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, khi bạn đến thăm một ngôi nhà, chủ nhà sẽ đón bạn bằng một tách trà nóng, thể hiện sự hoan nghênh và sự tôn trọng. Trong dịp lễ tết, người Việt cũng thường mời nhau uống trà và trò chuyện, tạo ra không khí gần gũi, ấm áp.

Ngày nay, trà đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt Nam và là một nét đẹp của văn hóa truyền thống của đất nước.

Các loại trà phổ biến ở nước ta

Trà hương

Trà hương là loại trà được làm từ lá trà và các loại hương liệu như hoa cúc,hoa lài, hoa  sói, hoa ngâu, v.v. Trà hương thường có hương thơm ngọt ngào, dịu nhẹ và có tác dụng giải tỏa căng thẳng, giảm stress. Ngoài ra, trà hương còn được coi là thức uống tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh. Trà hương có nhiều loại và có thể được uống cả khi ấm và lạnh.

ấm trà

Trà sen Việt Nam

Trà sen nổi tiếng hơn cả là ở Hà Nội. Loại trà này được làm từ lá sen tươi. Lá sen được thu hoạch và sau đó được sấy khô, để tạo ra những lá trà xanh hữu cơ. Trà sen có màu xanh nhạt và có hương vị nhẹ nhàng, tự nhiên của sen. Nó là một loại trà thơm ngon và giàu chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe và tốt cho tim mạch.

Trà hoa sứ Việt Nam

ấm trà

Trà hoa sứ được chế biến từ hoa sứ tươi, sau đó được phơi khô và pha trà.  Loại trà này có mùi thơm đặc trưng của hoa sứ, vị ngọt nhẹ. Trà hoa sứ thường được uống để tăng cường sức khỏe, giữ gìn sức đề kháng của cơ thể và giúp thư giãn tinh thần.Ngoài ra, trà hoa sứ còn được sử dụng làm quà tặng trong các dịp lễ tết hoặc đặc sản khi du lịch đến Việt Nam.

Trà mạn Việt Nam

Trà mạn là trà không ướp hương, chú trọng đến sự tinh tế trong cách thưởng thức trà. Trà mạn có những tiêu chuẩn phức tạp về trà, nước pha trà, ấm uống trà, cách pha trà và bạn thưởng trà. Trà mạn có hai loại chính là trà Tàu và trà Thiền.

ấm trà

  • Trà Tàu: Ảnh hưởng nhiều từ tinh thần và phong cách của trà Trung Hoa, thường dùng trà Trung Quốc, chuộng ấm đất Nghi Hưng và rất tỉ mỉ về cách để có chén trà ngon.
  • Trà Thiền: Là cách uống trà mang nặng tính Thiền, lấy trà làm duyên để hướng vào nội tâm. Trà Thiền nhằm giáo dục con người.

Cách pha trà truyền thống của người Việt

Về cách pha trà, người xưa dùng nước sôi để tráng cả bên trong và bên ngoài ấm trà cho sạch và nóng đều, dụng ý là để nước trong bình trà luôn có độ nóng cao nhất, trà sẽ ngon hơn. Sau khi tráng ấm, ta dùng thìa gỗ xúc trà vào ấm, châm nước sôi và chờ cho trà chín. 

ấm trà in logo

 Khi mời trà, chủ trà trân trọng mời khách bằng hai tay, khách trà cũng đón nhận chén trà bằng hai tay, người thưởng trà thưởng thức hương thơm trước khi nhấp từng ngụm nhỏ để cảm nhận vị chát đắng của trà tan nhanh và dịu dần trong cổ họng, để lại cái thanh, cái mát khó quên. Thông qua hương vị tinh túy của mỗi tách trà, người khách trà có thể cảm nhận được tấm chân tình của người chủ trà dành cho họ.

Địa chỉ mua ấm pha trà ngon

Mỹ Nghệ Việt với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực ấm trà Bát Tràng, tự hào mang đến những bộ ấm trà cao cấp, đa dạng từ chất liệu đến mẫu mã. Ấm trà tại chúng tôi được làm từ gốm sứ Bát Tràng truyền thống, bởi những nghệ nhân lành nghề nhất. Sản phẩm được nung trong lò với nhiệt độ 1300 độ C, khử hoàn toàn các chất độc hại đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

 

Bình trà in logo Địa Chất

Quý khách có thể xem thêm nhiều sản phẩm liên quan khác TẠI ĐÂY

 

CÁC BÀI VIẾT NỔI BẬT

Các sản phẩm đặc biệt